CẤU TẠO CHÍNH CỦA THÙNG CARTON THÔNG DỤNG HIỆN NAY

cac loai thung carton thong dung

Thị trường logistics không ngừng mở rộng và phát triển, việc vận chuyển hàng hóa gần như không thể thiếu các phương tiện vận chuyện cũng như đóng gói. Chính vì vậy, thùng carton đóng vai trò quan trọng do tính giấy rẻ, nhẹ, linh hoạt về hình dạng cũng như dễ dạng in ấn.

dia chi chuyen cung cap hop giay so luong lon

Mỗi lĩnh vực sẽ có một nhu cầu khác nhau về phương thức đóng gói, độ bền,.. chính vì vậy bao bì thùng carton cũng được tinh chỉnh về chất liệu, số lớp và mật độ bột giấy để phù hợp nhất với từng ngành.

Mỗi mặt hàng khác nhau sẽ cần loại giấy carton phù hợp để đóng gói, chính vì thế, giấy tấm carton cũng trở nên ngày càng đa dạng để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sử dụng. Bao bì carton được làm từ các loại giấy khác nhau được pha trộn, lắp ghép thành một kết cấu bền vững để từ đó, tùy theo mục đích nó sẽ được đóng bế khuông để xếp thành hình thù rõ ràng (hình hộp chữ nhật, hình hộp vuông…) để đóng hàng hóa, bảo vệ hàng hóa, tránh rung lắc, va đập trong quá trình vận chuyển, bên cạnh đó do chất liệu chủ yếu là giấy nên có thể dễ dàng in ấn, quảng báo thương hiệu.

xuong chuyen cung cap hop giay dong hang

 

Mẫu Thiết Kế

Ngày nay, người ta chia ra thành 2 dạng chủ yếu đó là: phân loại theo sóng và phân loại theo lớp.

* Phân loại theo sóng: sóng A, sóng B, sóng C, sóng E. Hoặc loại sóng kết hợp như: sóng AB, sóng BC, sóng BCE.

  • Giấy sóng A: Là loại sóng giấy lớn nhất trong 4 loại sóng trên, độ cao khoảng 4.7mm, có 33 bước sóng.

  • Sóng B: Là loại sóng nhỏ hơn và mỏng hơn sóng A. Sóng B có tác dụng chịu lực xuyên thủng tốt, vì thế tạo độ dai cho giấy bìa carton. Độ cao sóng B khoảng 3.2 mm. Trên mỗi 30cm giấy sẽ có khoảng 47 bước sóng.

  • Sóng C: Là sóng có độ lớn nằm ở mức giữa sóng A và sóng B. Chính vì thế, loại sóng này có chứa cả hai tính chất của 2 loại giấy của 2 sóng A và B. Sóng C có độ cao 4mm và 39 bước sóng trên mỗi 30cm giấy.

  • Sóng E: Đây là loại sóng mỏng nhất trong 4 loại sóng cơ bản thường dùng. Loại sóng này giúp tăng khả năng chống lại ngoại lực rất tốt cho giấy tấm. Độ cao sóng E là 1.6mm và cứ mỗi 30cm giấy sẽ có 90 bước sóng.

Ngoài ra trên thế giới hiện nay còn có những loại sóng mỏng hơn gọi là micro carton. Cụ thể là các loại sóng F, sóng N… Sóng F có độ dày chỉ vào 0.8mm, rất mỏng và có 125 bước sóng trên mỗi 30cm giấy. Hiện nay trên thị trường Việt Nam rất ít nhà máy giấy sản xuất những loại sóng giấy nhỏ này.

cau tao giay carton

* Phân loại theo lớp giấy: giấy carton 2 lớp, 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp.

Cấu tạo tấm carton 2 lớp

Thông thường, giấy carton 2 lớp được gọi là giấy carton cuộn 2 lớp, bởi chúng không được bán theo dạng tấm mà được sản xuất và bán theo cuộn.

Giấy carton cuộn 2 lớp có cấu tạo gồm một lớp giấy mặt và một lớp giấy sóng. Lớp giấy mặt thường dùng là loại giấy mịn (Tesliner) có màu vàng hoặc màu nâu, một số yêu cầu có thể dùng giấy màu trắng (Duplex). Phần giấy sóng thường được dùng là loại giấy xeo (giấy Medium).

Giấy tấm carton 2 lớp thường được sản xuất theo dạng cuộn

Cấu tạo tấm carton 3 lớp

Giấy tấm carton 3 lớp gồm 1 lớp giấy sóng ở giữa và 2 lớp giấy mặt 2 bên

Thông thường giấy mặt được làm mịn và giấy mặt trên có chất lượng cao hơn so với lớp giấy mặt ở dưới. Cách làm này sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho khách hàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần sử dụng 2 mặt giấy chất lượng đều như nhau.

Cấu tạo tấm carton 5 lớp

Tương tự loại giấy tấm 3 lớp, giấy carton 5 lớp cũng là những lớp giấy sóng và giấy mặt xen kẻ nhau, gồm có 2 lớp giấy sóng và 3 lớp giấy mặt.

Tất nhiên, ở mỗi loại giấy carton khác nhau về số lớp sóng thì cách sắp xếp vị trí các lớp giấy sóng cũng đặc biệt khác. Thông thường, giấy tấm carton từ 5 lớp trở lên sẽ được kết hợp giữa 2 loại giấy sóng khác nhau và nếu tính từ ngoài vào trong sẽ là giấy sóng thấp trước rồi đến lớp giấy sóng cao ở trong. Đan xen giữa các lớp giấy sóng là các giấy mặt.

Cấu tạo tấm carton 7 lớp

Phổ biến nhất trên thị trường giấy hiện nay về giấy tấm carton 7 lớp là loại sóng kết hợp BCB, tuy nhiên do một số tính chất và nhu cầu sử dụng, loại thùng carton 7 lớp cũng sử dụng giấy sóng kết hợp như sóng ABC, sóng AEB, sóng BCE, sóng AEC, sóng AEE, …

Giấy tấm carton 7 lớp là loại có độ bền cao chính vì thế, loại giấy này có khả năng bảo vệ tối ưu cho các sản phẩm ứng dụng. Thường áp dụng để làm các thùng carton dùng để dựng các máy móc, linh kiện, nội thất,…. có khối lượng lớn.

Việc sắp xếp vị trí này giúp thùng carton tận dụng tối đa các tính chất, ưu điểm của các loại sóng giấy.

Vậy ứng dụng của mỗi loại như thế nào, cùng In Bảo Tín tìm hiểu nhé!

Thùng carton 2 lớp: Hay còn gọi là sóng đơn, là một lớp giấy phẳng được dán với một lớp giấy được định hình thành sóng. Loại tấm carton chỉ sử dụng bọc hoặc đệm chèn tất cả các sản phẩm nội thất. Lớp sóng đơn mặt này không được sử dụng để sản xuất thùng carton.

Thùng carton 3 lớp: Tấm sóng đơn được làm từ hai lớp mặt giấy và một lớp sóng định hình ở giữa còn gọi là carton ba lớp. Hơn 90% trong tổng số thùng carton đã được sản xuất thuộc loại này. Được sản xuất để sử dụng cho những loại hàng hóa có khối lượng và trọng lượng tương đối nhỏ, gọn.

Thùng carton 5 lớp: Tấm sóng đôi được làm từ hai lớp mặt giấy và hai lớp sóng định hình và một lớp giấy ở giữa tổng cộng là 5 lớp còn gọi là thùng carton 5 lớp. Loại tấm carton này dùng đóng gói hàng hóa, nội thất, máy móc có khối lượng lớn, cần vận chuyển đường dài như xuất khẩu.

Thùng carton 7 lớp: Tấm sóng 7 lớp được làm từ ba lớp sóng định hình và 4 lớp giấy phẳng. Tấm sóng 7 lớp được sử dụng sản xuất thùng carton khổ lớn, chuyên vận chuyển hàng hóa đặc biệt nặng. Được sử dụng chủ yếu cho các ngành hàng xuất khẩu như gốm, sứ, gỗ, thiết bị điện tử, máy móc… có khối lượng cao.

cac loai thung carton thong dung

Ngoài ra, dựa vào hình dáng hoặc loại nắp hộp, có thể chia bao bì carton thành các loại như: thùng thường, thùng carton âm dương, thùng carton mở hông, thùng carton nắp chồm, thùng carton nắp đặc biệt…

Trên đây là chi tiết cấu tạo của các loại giấy carton tấm và ứng dụng của chúng, hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy tấm và chọn được loại giấy tấm phù hợp với sản phẩm của mình.

 Trên đây là chi tiết cấu tạo của các loại giấy carton tấm và các loại sóng giấy, hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy tấm và chọn được loại giấy tấm phù hợp với sản phẩm của mình.

Công ty In Bảo Tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành in ấn và cung cấp hộp giấy carton, tem nhãn. Chúng tôi cam kết mang đến mẫu mã đa dạng phù hợp với lựa chọn của khách hàng. Đây cũng chính là mục tiêu lớn nhất của công ty chúng tôi. Bằng những cam kết của mình, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, giá thành rẻ, giao hàng nhanh chóng.

Liên hệ: Hotline/Zalo tư vấn báo giá: 0984 880 378 – 0916 391 779 (Ms Tú)

Địa chỉ: 27/18 Thống Nhất, phường 11, Gò Vấp, HCM

Email: xuonginbaotin@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *